Digital Marketing là gì? Tổng quan về Digital Marketing

3 Oct, 2020 | Digital Marketing | 1 comment

digital-marketing

Để bắt đầu tìm hiểu Digital Marketing. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ Marketing. Marketing là gì? Có rất nhiều định nghĩa học thuật về Marketing, tuy nhiên bạn chỉ cần hiểu một cách khái quát như sau:
Marketing là hoạt động của các cá nhân, tổ chức vì mục tiêu lợi nhuận thông qua việc xác định nhu cầu của khách hàng và phân tích đối thủ cạnh tranh. Marketing nhằm mục đích sản xuất sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng, đưa ra mức giá phù hợp với thị trường, tìm ra nơi để tiêu thụ sản phẩm và tìm ra các cách thức để quảng cáo, thúc đẩy khách hàng tiêu thụ sản phẩm.

Để hiểu rõ hơn về hoạt động marketing, hãy thử hình dung bạn là một người sản xuất Bánh kẹo. Bạn sẽ phải xác định nhu cầu tiêu thụ của khách hàng là như thế nào? Bên cạnh đó bạn phải tìm hiểu các công ty đối thủ đang có những sản phẩm gì, chính sách khách hàng ra sao, tình hình tiêu thụ có tốt không? Chẳng hạn, qua quá trình khảo sát bạn thấy khách hàng đang có nhu cầu sử dụng các loại bánh kẹo ít ngọt không gây béo, công ty bạn sẽ tìm cách sản xuất ra dòng bánh kẹo này. Để tiêu thụ tốt, ngoài chất lượng sản phẩm, thì bạn phải xác định mức giá bán phù hợp thông qua đánh giá khả năng “chịu chi” của các thượng đế để đặt ra chiến lược giá bán phù hợp. Quá trình nghiên cứu cũng cần chú trọng đến nơi bạn sẽ bán sản phẩm. Bạn phải xác định các yếu tố như khu vực địa lý khách hàng có nhu cầu, các đặc điểm của khách hàng như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp… Để tiêu thu được sản phẩm, bạn rất cần phải để khách hàng biết đến sản phẩm của mình và thôi thúc họ mua hàng. Bạn có thể quảng cáo sản phẩm thông qua việc phát tờ rơi, đặt áp phích, quảng cáo trên báo đài, hay quảng cáo trên các phương tiện trên internet như Google, Facebook, Zalo. Khi khách hàng biết đến sản phẩm, bạn cần tư vấn và đưa ra các chương trình khuyến mãi để thôi thúc việc mua hàng.

Digital Marketing là gì?

digital marketing
Digital Marketing là một bộ phận của Marketing, đặc biệt được chú ý trong hơn 7 năm trở lại khi có sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm như Facebook, Google, Youtube… Digital Marketing được hiểu là: Các hoạt động nhằm quảng bá và bán các sản phẩm, dịch vụ bằng cách sử dụng các chiến lược tiếp thị trực tuyến như social media marketing, search marketing và email marketing.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Digital Marketing bao gồm các thành phần chủ yếu sau:

1. Content Marketing:
Nội dung những gì bạn muốn truyền tải đến khách hàng, đây là thứ không thể thiếu của Digital Marketing. Nội dung ở đây bao gồm cả bài viết, hình ảnh và video.

2. Quảng cáo Online:
Là các hình thức quảng cáo có trả phí như hiển thị quảng cáo trên các kênh Google, Facebook, Youtube…

3. Social Media Marketing:
Là hình thức tiếp thị qua mạng xã hội. Hình thức này có thể mất phí hoặc không mất phí. Nếu bạn chỉ tự đăng các bài post quảng cáo vào facebook cá nhân, các pages, các group…thì miễn phí. Còn nếu bạn chạy quảng cáo để khách hàng thụ động biết đến sản phẩm của bạn thì mất phí.

4. Email Marketing:
Là hình thức tiếp thị bằng việc gửi email.

5. SEO (Search Engine Optimization): Là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp website của bạn có thứ hạng cao trong tìm kiếm Google.

6. Nghiên cứu, phân tích, nhằm hoàn thiện trải nghiệm của khách hàng.

Digital Marketing có phù hợp cho những người không là dân IT?

hoc digital marketing
Sự thật là Digital Marketing thiên về khía cạnh “Marketing” hơn là “Digital”. Bạn có thể thuần thục các thao tác cho Digital Marketing, mà không cần các kỹ năng như lập trình, thiết kế hay đồ họa…Cho dù bạn là một người không thật sự thành thạo về máy tính và internet thì bạn cũng có thể học tập và làm việc về lĩnh vực này. Nên nếu bạn đang là một người bán hàng online, một người bán hàng offline, dân văn phòng, sinh viên… đều nên học về Digital Marketing bởi vì nó cực kỳ hữu ích cho việc tăng thu nhập của bạn trong thời đại 4.0 này.

Digital Marketing có phù hợp cho những người không am hiểu về Marketing?

Điều này là hoàn toàn có thể. Thông qua việc học tập tại các trung tâm hoặc tự học thông qua các website về Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng như Kim Cương Số bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được. Khi nghiên cứu về Marketing, bạn sẽ cảm thấy kiến thức hết sức lý thú, thực tế và hoàn toàn không khó hiểu.

Những lợi ích mà Digital Marketing mang đến?

Đối với doanh nghiệp và những người tự kinh doanh:
1.Digital marketing là cách nhanh chóng để tạo ra nhận biết về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Thông qua các hoạt động quảng cáo trên Google, Youtube và các mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình

2. Digital marketing giúp chuyển đổi khách hàng nhanh chóng hơn. Digital Marketing giúp bạn tìm ra các khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng xác định phân khúc khách hàng mà bạn cần nhắm tới như khu vực địa lý, tuổi tác, giới tính, ngành nghề, mối quan tâm hiện tại của họ để tiếp thị. Chắc bạn sẽ không còn xa lạ gì khi vào facebook và thấy hiện ra hàng loạt sản phẩm mà bạn đang quan tâm, đó là một ví dụ dễ hiểu vì sao Digital Marketing lại biến một người xa lạ thành một người mua hàng đơn giản như vậy.

3. Digital marketing giúp khách hàng rút ngắn việc mua hàng. Nhờ Digital Marketing mà khách hàng không cần tìm đến shop của bạn để chọn hàng. Bạn có thể tư vấn trực tuyến cho khách hàng, nhờ đó khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

4. Digital marketing là một hình thức tiếp thị hiệu quả. Chi phí cho Digital marketing là thấp hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo như làm TVC trên truyền hình, đăng báo, hay tiếp thị trực tiếp. Ngoài ra Digital Marketing còn có các hình thức marketing miễn phí, chẳng hạn bạn có thể đăng bài lên facebook cá nhân, lập các pages bán hàng, đăng bài vào groups. Ngoài ra chức năng chia sẻ và “truyền miệng” trên facebook cũng một hình thức tiếp thị miễn phí, ví dụ khách hàng A bình luận quan tâm đến sản phẩm, thì toàn bộ friend list của khách hàng này cũng sẽ biết đến sản phẩm của bạn.

Đối với những người làm Digital marketing:
Nếu bạn là người làm Digital marketing cho chính các sản phẩm, dịch vụ của mình thì chắc
hẳn bạn đã rõ những lợi ích đã nêu ở trên. Nếu bạn làm nghề Digital marketing thì công việc này đang có mức thu nhập tốt và có nhiều triển vọng do nhu cầu thị trường. Mức lương hiện tại mà các công ty trả cho vị trí Digital Marketing là khá cao.

Tags:

Có Thể Bạn Cũng Quan Tâm:

5 yếu tố cần chú ý khi làm Viral Video

5 yếu tố cần chú ý khi làm Viral Video

Viral Video là gì? Viral video hay còn gọi là Video lan truyền. “viral” bắt nguồn từ “virus” trong tiếng Anh. Giống như virus COVID-19, khi một người bị nhiễm sẽ có khả năng lây nhiễm cho những người tiếp xúc. Sau đó người tiếp xúc lại tiếp tục phát tán virus cho...

4 loại Visual Content cho chiến dịch Marketing

4 loại Visual Content cho chiến dịch Marketing

Visual Content Marketing (Nội dung tiếp thị thị giác) là dạng nội dung thu hút người đọc bằng hình ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt, âm thanh ấn tượng. Đây là loại nội dung dễ dàng tiếp cận, cuốn hút người đọc mà không cần quá nhiều ngôn từ dẫn dắt như dạng bài viết thông...

Bình Luận: